Life Mastery

Explore Your Life 02 Emotion

ก่อนที่จะเขียนโพสต์นี้ มีความรู้สึกเหงาๆ เศร้าๆ พลังตก มันรู้สึกหนักๆ หน่วงๆ โหวงในอก

มีเสียงเล็กๆ ในหัวว่าจะทำดี ไม่ทำดี ไม่มีอารมณ์นะ มันคงออกมาไม่ดีหรอก

 

ใช่! ความรู้สึกลบ มาเยือนเราได้เสมอ

 

พอๆ กับความรู้สึกบวก ที่นำพาอารมณ์ดีๆ ผ่อนคลาย สบายใจ ชิลล์ มีรอยยิ้มนิดๆ หัวโล่ง โปร่งความคิดสร้างสรรค์ แล่นปรู๊ดปร๊าด กล้าเล่น กล้าลอง กล้าทำ

 

สภาวะอารมณ์ของเรา จิตใจของเราในแต่ละช่วง เป็นธรรมชาติ เกิด ดับ มาแล้วก็ไป เป็นธรรมดา

 

แต่เชื่อมั้ยว่า เราเลือกได้….

เราเลือกอยู่ในสภาวะบวก ได้มากกว่าแดนลบ

 

ข้างบ้าน มีคุณตาอายุประมาณ 80 อารมณ์ดีมาก เข้าใจลูกหลาน เข้าใจเพื่อนบ้าน ยิ้มง่าย น่าเข้าหา ใจดี ลูกหลานชอบมาคุยกับตา ได้ยินเสียงหัวเราะจากบ้านนี้เป็นประจำ เวลาเดินผ่านบ้านนี้ทีไร เห็นลูกหลานผลัดกันมาหา

 

อีกบ้านนึง คุณยายอายุ 76 คุณยายเป็นคนแก่เจ้าอารมณ์ หงุดหงิดง่าย ขี้บ่น ใครทำอะไรก็ไม่ดี ดุ ว่า ลูกหลานก็ต้องอยู่ในระเบียบ ยายมักเปรียบเทียบลูกหลานกับบ้านโน้น บ้านนี้เป็นประจำ บางทีลูกหลานบ้านเราก็ดีกว่า บางเรื่องก็ด้อยกว่า ทำเอาใจฟู ใจแฟบ สลับกันไป นานวันเข้า ลูกหลานเติบโต แยกบ้านออกไป ยายก็เริ่มเหงา ตอนนี้ไม่ค่อยมีใครมาหายายเลย วันๆ ยายนั่งอยู่หน้าทีวี รอคอยความสุข ความสดชื่น เสียงพูดคุยที่นานๆ จะมีสักครั้ง

 

ในทุกครอบครัว มักมีเรื่องราวของพ่อ แม่ พี่ น้อง ที่เราอยากอยู่ด้วย และอยากหลีกเลี่ยง

 

ในที่ทำงาน ก็มักมีเรื่องราวของหัวหน้า เพื่อนร่วมงาน ลูกน้องที่เราชอบ สนุก คุ้นเคย อยากคบหา สนิทสนม ใกล้ชิด และก็มีบางคนที่เราอยู่ห่างๆ

 

แล้วตัวเราหล่ะ?

ถ้าสภาวะจิตใจของเรา ส่งผลต่อร่างกาย ต่อรอยยิ้มบนริมฝีปาก หน้าตาที่เป็นมิตร พลังงานบวก ถือเป็นอาวุธชั้นเยี่ยมในการสร้างมิตร เปิดใจ สานสัมพันธ์กับคนรอบข้าง และสร้างความสุขง่ายๆ

 

คุณอยากเห็นตัวเองเป็นอย่างไร ในแต่ละวัน

คุณเชื่อมั้ยว่าทุกเหตุการณ์ ทุกคำพูดที่มากระทบใจเรา ส่งผลต่ออารมณ์ของเรา เราเลือกได้ว่าจะให้ความหมายอย่างไร และจัดการอารมณ์ของเราอย่างไร

คุณเชื่อมั้ยว่า สภาวะอารมณ์ของเรานั้น เลือกได้ สร้างได้ ดูแลได้ เราเป็นผู้กำหนดให้แต่ละวันเป็นวันที่ดีได้ด้วยตัวเอง

 

ถ้าคุณเชื่อ ทำทุกวันให้เป็นวันดีๆ มีความสุขทันที

ถ้าคุณไม่เชื่อ ลองทำทุกวันให้เป็นวันดีๆ แล้วรอดูผล

 

เพราะ #ชีวิตออกแบบได้

7 ก.ค. 2563

————————————-

เกี่ยวกับผู้เขียน: อ้อม ทัศนีย์ จารุสมบัติ, PCC โค้ชที่เดินบนเส้นทางชีวิตที่ใช่! เติบโตกับการสนับสนุนให้ผู้คนทำ Life Visioning ออกแบบ และ ใช้ชีวิตที่ใช่! ในแบบของตนเอง

ปัจจุบันเป็น Executive Coach, Facilitative Coach สนับสนุนผู้นำให้ใช้ People Skills หรือ Soft Skills เช่น Coaching, Facilitation, Conversation, Dialogue, Feedback, Recognition สร้างวัฒนธรรมองค์กรแห่งการอยู่ร่วม อยู่อย่างมีความหมาย

ติดต่อ:

Website: www.couragetocoach.net

Facebook: Tasanee Jarusombuti

LinkedIn: Tasanee Jarusombuti

Facebook Page: Courage to Coach

Official Line @couragetocoach

Email: couragetocoach@gmail.com

Tel: 086-165-6993

 

#CoachAom #CouragetoCoach

#LifeMastery #LifeVisioning

#ชีวิตที่ใช่ #Mind #Emotion #นำชีวิตตนเอง

 

อ่านเพิ่มเติม

การโค้ชกลุ่ม (Group Coaching) และ การโค้ชทีม (Team Coaching)
ลักษณะทั่วไปของการโค้ชกลุ่มและการโค้ชทีม ขอบเขตงาน ความแตกต่างหลากหลาย ทักษะ บทบาท . ขอบเขตงาน ในการโค้ชกลุ่มและการโค้ชทีม มีขอบเขตงาน กว้างขึ้น ลึกขึ้น และหลากหลาย เวลาออกแบบ ให้ครอบคลุมภาพรวม วางแผนกิจกรรมย่อย ตกลงป...
วิถีชีวิตของโค้ชและฟา วิถีแห่งการฝึกตน
กว่า 10 ปี ที่อยู่ในวงการโค้ช โชคดีที่มีโอกาสขัดเกลาใจตน ผ่านงานจิตอาสา แบ่งปันทักษะการจัดกระบวนการเรียนรู้และทักษะการโค้ชให้กลุ่มคนหลากหลายทั้ง NGO ทหาร ครู อาจารย์มหาวิทยาลัย ศึกษานิเทศก์ ผู้คุมประพฤติ คนในเรือนจำ รวมถึงถวายความรู้พระสงฆ์...
ฟาด้วยหัวใจ (Facilitation from Your Heart)
ฟา ... กระบวนการที่นำพาให้สมาชิกกลุ่ม ได้รับผลลัพธ์ตามที่ต้องการ . ตัวฟา ... อาจมีความรู้ในเนื้อหา หรืออาจไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญในเนื้อหา . ฟา เป็นคนนำทาง Guide the Flow เชี่ยวชาญในกระบวนการ สร้างพื้นที่การเรียนรู้ สร้างเสริมสมรรถนะของก...